Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu - con gái của cố nhà thơ Nguyễn Bính.

Mới đây, trong tập 1 chương trình “Chân dung cuộc tình” nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu – con gái của nhà thơ Nguyễn Bính đã kể rất tường tận mối tình “sét đánh” của cha mẹ mình và cả chuyện mẹ mình lặn lội ra Bắc tìm con riêng của chồng.

Đó là một buổi chiều mưa, nhà thơ Nguyễn Bính và bà Nguyễn Hồng Châu tình cờ gặp nhau trên đường đi công tác tại miền Tây. Ngay từ lần gặp đầu tiên, Nguyễn Bính sững sờ, choáng váng… trước nhan sắc của bà Hồng Châu nên đã đem lòng yêu mến. Ít lâu sau, ông nhờ người mai mối đến gặp mẹ của bà Hồng Châu. 

Chuyện vợ đầu nhà thơ Nguyễn Bính lặn lội ra Bắc tìm người tình và con riêng của chồng - 1
Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu – con gái của cố nhà thơ Nguyễn Bính.

“Bà ngoại rất vui khi biết con rể tương lai là một sĩ phu yêu nước và là một nhà thơ nổi tiếng. Bà vui vẻ gật đầu ngay, gả con gái mà như cho không, không cần sính lễ”, bà Nguyễn Bính Hồng Cầu kể. 

Trong cuốn hồi ký “Đi qua tâm bão”, bà Hồng Châu có kể một giai thoại thú vị về việc đặt tên con gái đầu lòng. Khi ấy, nhà thơ Nguyễn Bính gợi ý với vợ sẽ đặt tên con là Anh Thơ (trùng tên người yêu cũ của ông) nên bà đã cực lực phản đối.

Bà Hồng Châu cho rằng bà tôn trọng mối tình trước đó của chồng và người đẹp Anh Thơ nhưng không vì vậy mà con bà mang nặng đẻ đau lại lấy tên người khác. Tên con bà phải do chính bà đặt. Nhà thơ “Chân quê” thấy mình có lỗi bèn giao kèo: “Tên con trai sẽ do chồng đặt, tên con gái sẽ do vợ đặt”.

Đặt tên con trùng với tên người yêu cũ, thi sĩ Nguyễn Bính bị vợ cực lực phản đối.

Cuối cùng bà Hồng Châu sinh con gái, bà đặt tên con là Nguyễn Hồng Cầu. Khi đến ngày làm giấy khai sinh, Nguyễn Bính nhất quyết phải thêm chữ “Bính” vào, thành Nguyễn Bính Hồng Cầu. Ông lý giải, trong thời buổi chiến tranh loạn lạc, đặt cái tên này cho dễ tìm nhau cũng như gửi gắm một ước mơ thống nhất đất nước. 

Năm 1954, nhà thơ Nguyễn Bính tập kết ra Bắc, bà Hồng Châu và con gái ở lại Sài Gòn. Năm 1966, nhà thơ đột ngột qua đời. Bà Hồng Châu có một ước nguyện làm nhà lưu niệm lưu giữ những kỷ vật của thi sĩ Nguyễn Bính.

sachhay.buonduyendang.net + thi sĩ Nguyễn Bính
Thi sĩ Nguyễn Bính (1918–1966)

Sau giải phóng, bà đi khắp nơi, từ Nam chí Bắc, nơi nào có dấu chân ông thì bà đến. Thứ nhất là tìm bản thảo các tập thơ. Thứ hai là bà nghe người ta nói nhà thơ Nguyễn Bính rất đào hoa nên muốn đi “gom góp giọt máu của ông nếu còn ở đâu đó”. 

Và đúng như dự đoán, khi ra Bắc, bà Hồng Châu đã gặp được người vợ sau và đứa con trai của nhà thơ Nguyễn Bính. Tất cả những kỷ vật của nhà thơ Nam Định đều được người vợ sau giao lại cho bà. Trong đó, có hai kỷ vật đáng giá là bức tranh thêu bài thơ “Đôi mắt” và một cây bút.

Cất công đi tìm con riêng của chồng, vợ thi sĩ Nguyễn Bính phát hiện điều ngỡ ngàng.

Bức tranh thêu bài thơ “Đôi mắt” do bà Vân Thanh – cũng là một mối tình của Nguyễn Bính thêu lại theo nét chữ của ông; còn cây bút là của nữ sĩ Mộng Tuyết tặng cho Nguyễn Bính khi còn ở Nam bộ kháng chiến. Bà Hồng Châu nhận bức tranh thơ mang về cất giữ như một báu vật, còn cây bút bà để lại cho con trai nhà thơ Nguyễn Bính. 

“Hai bà đối với nhau rất cao thượng. Riêng tôi, những người đàn bà mang lại hạnh phúc cho bố, tôi đều xem như mẹ”, chị Nguyễn Bính Hồng Cầu cho biết. 

Góp mặt trong chương trình, danh ca Phương Dung bày tỏ, bà rất ngưỡng mộ tài năng của nhà thơ Nguyễn Bính. Bà mơ ước được gặp ông nhưng không có dịp.

Nữ danh ca yêu thích bài thơ “Bóng người trên sân ga” của thi sĩ Nguyễn Bính, vì trong đó có bóng dáng người mẹ hiền đưa tiễn bà lúc còn nhỏ lên Sài Gòn đi học. Nữ danh ca khóc nghẹn khi đọc những câu thơ: “Có một lần tôi thấy một bà già/ Đưa tiễn con đi trấn ải xa/ Tàu chạy lâu rồi, bà vẫn đứng/ Lưng còng đổ bóng xuống sân ga”. Phát VideoDanh ca Phương Dung khóc nghẹn khi đọc thơ Nguyễn Bính

 Trong chương trình, danh ca Phương Dung còn trình diễn ca khúc “Cô lái đò” (thơ Nguyễn Bính, nhạc Nguyễn Đình Phúc). Bà cho biết, danh tiếng của nhà thơ quá lớn, bà lại là một ca sĩ chuyên nghiệp, nếu hát không được 50% thì không thể tha thứ được, nên bà rất đắn đo, tập đi tập lại nhiều lần trước khi bước vào phòng thu. 

Hà Tùng Long

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here