Ván bài lật ngửa

Ván bài lật ngửa là bộ phim nhựa trắng đen 8 tập về đề tài gián điệp do Xí nghiệp phim Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Hãng phim Giải Phóng) sản xuất trong những năm 1982–1987.

Bộ phim mô phỏng quãng đời hoạt động của các nhân vật gián điệp có thật ngoài đời của Đảng Lao động Việt Nam hoạt động trong lòng địch trong kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt là tình báo viên Phạm Ngọc Thảo. Bộ phim do Nguyễn Trương Thiên Lý (Trần Bạch Đằng) viết kịch bản, do Khôi Nguyên (Lê Hoàng Hoa) làm đạo diễn, có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Nguyễn Chánh Tín (vai Nguyễn Thành Luân), ca sĩ Thanh Lan và Thúy An (vai nữ điệp viên tình báo Thùy Dung – vợ của Nguyễn Thành Luân).

Diễn viên Nguyễn Chánh Tín

Suốt 8 tập phim là cuộc đấu trí ly kỳ giữa chiến sĩ tình báo Nguyễn Thành Luân và các đồng đội với cả một bộ máy mật vụ khổng lồ của chế độ Sài Gòn. Một trận chiến thầm lặng hiện lên trước mắt người xem vô cùng hấp dẫn qua tài năng của đạo diễn Khôi Nguyên cùng dàn diễn viên xuất sắc trên nền một câu chuyện khởi phát từ những dữ kiện và nhân vật lịch sử có thật của nhà văn Trần Bạch Đằng.

Nguyễn Thành Luân của Chánh Tín trong phim Ván bài lật ngửa
Nguyễn Thành Luân của Chánh Tín trong phim Ván bài lật ngửa

Nguyễn Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân đã trở thành gương mặt diễn viên tiêu biểu, một thần tượng trong lòng khán giả và cũng chính vai diễn này đã đem lại cho anh giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 8 (1985).

  • Tập 1 : Đứa con nuôi vị giám mục
  • Tập 2 : Quân cờ di động
  • Tập 3 : Phát súng trên cao nguyên
  • Tập 4 : Cơn hồng thủy và bản tango số 3
  • Tập 5 : Trời xanh qua kẻ lá
  • Tập 6 : Lời cảnh cáo cuối cùng
  • Tập 7 : Cao áp và nước lũ
  • Tập 8 : Vòng hoa trước mộ

Các Giải thưởng:
Giải đặc biệt LHP Việt Nam lần thứ VI – 1983
Giải Bông sen bạc LHP Việt Nam lần thứ VII – 1985
Giải nam diễn viên chính xuất sắc LHP Việt Nam lần thứ VII – 1985
Độ dài: 720 phút

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here